Review sách

[Review sách] Ngày xưa có một con bò

Tác giả Camilo Cruz đã lấy cảm hứng từ một câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng có tác động mạnh mẽ đến thế giới quan của bất kì ai đọc nó. Cuốn sách này sẽ khiến chúng ta phải ngồi nghĩ lại, đã bao giờ chúng ta biện bạch cho một thất bại hoặc sai lầm dù chỉ là lí do nhỏ nhất: Tôi đến muộn vì tắc đường; tôi làm sai vì tôi không được ai hướng dẫn; tôi thi trượt vì thầy cô chả bao giờ chia sẻ kinh nghiệm quý báu cho tôi.

Tất cả những lời biện bạch và đổ lỗi đó được Cruz gọi là những “con bò”, hay nói cách khác, con bò chính là ẩn dụ cho những gì ngăn cản chúng ta có được kết quả tốt hơn.

Chuyện ngụ ngôn về một con bò…

Ngày xửa ngày xưa, có một thầy giáo khôn ngoan và giàu kinh nghiệm muốn truyền cho một trong số các học trò của mình các bí quyết để sống một cuộc đời hạnh phúc và thịnh vượng. Vốn biết những khó khăn và rào cản quá nặng nề mà nhiều người gặp phải trên con đường mưu cầu hạnh phúc ông nghĩ rằng bài học đầu tiên là nên giải thích cho mọi người hiểu, vì sao nhiều người chỉ sống cuộc đời bình bình và tầm thường.

Để dạy được những bài học quan trọng này, ông quyết định cùng học trò lên đường đi đến một ngôi làng nghèo khổ, dân cư ở đó có vẻ đã phó thác cuộc đời mình cho số mệnh. Đến nơi, họ xin ở lại qua đêm ở một gia đình nghèo nhất vùng.

Khi bước vào trong, họ thật sự choáng váng khi thấy một không gian bé xíu với tám con người sống chen chúc… Hai thầy trò tự hỏi liệu trong cái nơi khốn cùng này có thứ gì đáng giá không?

Họ đã rất kinh ngạc khi thấy gia đình này có một thứ tài sản bất thường – khá đặc biệt trong hoàn cảnh này. Họ có một con bò! Cuộc sống và hoạt động hàng ngày của cả giả đình chỉ xoay quanh con vật này: Cho bò ăn đi. Đừng để nó khát. Buộc nó chắc lại. Vắt sữa bò đi… Con bò giữ mọt vai trò quan trọng trong gia đình mặc dù chút sữa ít ỏi của nó chỉ đủ để họ sống vật vã qua ngày.

Sáng hôm sau trước khi bình minh lên, hai thầy trò lặng lẽ lên đường để không đánh thức ai. Trước khi ra đến đường cái, người thầy thì thầm: Đã đến lúc cho con biết cái gì đã đưa chúng ta đến nơi tồi tàn này.

Người thầy tiến về phía con bò  với một con dao găm, ông đưa một vết cắt chí mạng khiến con vật ngã quỵ.

Một năm trôi qua, người thầy gợi ý quay lại thăm gia đình đó xem điều gì đã xảy ra và thật bất ngờ, gia đình đó không còn nghèo khổ nữa, họ đã vượt qua khó khăn và trở nên khá giả. Vì sao lại như vậy? Người chủ nhà kể lại: 

Phản ứng đầu tiên của chúng tôi là vô cùng tuyệt vọng và đau khổ. Con bò đó là tâm điểm cho sự tồn tại hằng ngày của chúng tôi, nó khiến chúng tôi cảm thấy an toàn và sự ngưỡng mộ từ hàng xóm.

Không lâu sau cái ngày bi đát đó, chúng tôi nhận ra phải làm gì đó nếu không sẽ rơi vào tình huống tệ hại hơn. Chúng tôi bắt tay vào phát hoang miếng đất sau nhà, gieo hạt và sống qua ngày. Một thời gian sau chúng tôi nhận ra mảnh đất đó mang lại nhiều lương thực hơn mức chúng tôi cần. Và thế là chúng tôi không những đủ ăn mà còn bán kiếm thêm thu nhập, cứ thế, chúng tôi mua sắm và đã xây được nhà. Có vẻ như việc mất con bò đã mở mắt cho chúng tôi thấy một cuộc sống khác có triển vọng.

Đó là câu chuyện ngụ ngôn về một con bò mà thông qua đó Camilo Cruz đã chỉ ra những “con bò” vô hình đang tồn tại xung quanh đã ngăn cản chúng ta đến với những điều tốt đẹp và phi thường hơn như thế nào. Ông cũng chỉ ra làm cách nào để loại bỏ được những “con bò” đó. 

Với ngôn ngữ sắc bén và ví dụ sinh động, cuốn sách này sẽ giúp chúng ta:

– Nhận ra những lời biện bạch của chính mình – Thậm chí những lời biện bạch được ngụy trang khéo nhất và loại bỏ nó.

– Loại bỏ những tư tưởng sai lầm, những niềm tin hạn hẹp và những điều tầm thường trong tư duy.

– Bỏ qua những cáo buộc, nỗi sợ và những điều làm bạn thất vọng trong quá khứ để tìm ra tiềm năng thật sự của bạn và đạt được cuộc sống trọn vẹn.

“Ngày xưa có một con bò” là cuốn sách mở màn cho loạt bài review sách non-fiction trên blog của mình. Làm trong ngành xuất bản mình hiểu rất rõ về các khái niệm sách từ tản văn đến du kí hay fiction, self-help – trong khi các dòng sách trên thị trường đang có sự nhầm lẫn về các khái niệm này… mình sẽ tổng hợp một bài đầy đủ, chính xác về các dòng sách cho các bạn trong bài viết sau nhé

Các bạn đã sẵn sàng giết chết “con bò” của mình chưa, nếu rồi thì bắt đầu bằng việc click vào link bên cạnh để sở hữu cuốn sách Ngày xưa có một con bò nhé.

Thúy Linh

Review sách – Gửi Asuka và đứa con chưa chào đời của bố

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x