Review sách

[Review sách] Dấn thân – Phụ nữ, công việc và quyết tâm lãnh đạo

“Khi tìm bạn đời, lời khuyên của tôi dành cho phụ nữ là cứ làm quen với tất cả mọi loại người: những chàng trai có tiếng xấu, những chàng lạnh lùng, những chàng kiểu gia đình, những chàng điên rồ… nhưng đừng cưới họ.” – Sheryl Sandberg.

Trên đây là trích dẫn một trong những câu nói mà mình rất ấn tượng trong cuốn sách “Dấn thân” của giám đốc hoạt động Facebook – Sheryl Sandberg – Một người nằm trong top 50 người phụ nữ quyền lực của Fortune suốt 4 năm qua, một người truyền cảm hứng và cũng là một hình mẫu của những người phụ nữ hiện đại, độc lập, tự chủ và mạnh mẽ.

“Dấn thân” là cuốn sách hướng đến mọi độc giả, đặc biệt là phụ nữ ở mọi tầng lớp, địa vị với tinh thần mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng trong lời kêu gọi: từng phụ nữ hãy vươn lên phát triển tiềm năng, phát huy đầy đủ nhất khả năng của mình, tránh lối tư duy và tinh thần yên vị vốn đã ăn sâu trong tâm thức.

Cùng với đó tác giả đưa ra rất nhiều vấn đề về bình đẳng giới, nữ quyền, sự phát triển của phụ nữ trong công việc, cuộc sống và cả trong hôn nhân và nuôi dạy con. Theo đó, khả năng ly hôn sẽ giảm đi một nửa khi người vợ kiếm được một nửa thu nhập và người chồng làm một nửa việc nhà. ^^ hay khi nói về sự thăng tiến trong sự nghiệp, Sheryl đã trích dẫn một câu nói yêu thích: “Người ta thường từ bỏ quyền lực khi nghĩ rằng họ không có quyền lực”…

Không chỉ là những quan điểm cá nhân về vai trò và tầm quan trọng của phụ nữ trong lãnh đạo, tác giả còn đưa ra những dẫn chứng cụ thể là các kết quả nghiên cứu, thống kê hay những trường hợp thực tế mà cô đã trải qua. Tất cả đều gợi cho độc giả bất kể nam hay nữ về việc phải thay đổi tư duy về giới hạn của bản thân cũng như sự quyết tâm lãnh đạo và làm chủ cuộc sống theo cách mà mình mong muốn.

Mỗi độc giả sẽ có cảm nhận riêng về cuốn sách nhưng với mình cuốn sách này để lại ấn tượng mạnh mẽ vì mình thấy hình ảnh của bản thân trong đó. Tuy chưa đạt đến đỉnh cao sự nghiệp hay được nhiều người ngưỡng mộ nhưng ngay từ xuất phát điểm mình luôn có nhận thức về bình đẳng giới và nữ quyền. Mình là một cô gái, có ước mơ, hoài bãi, mình luôn muốn mang tới những điều tốt đẹp cho mọi người, và mình sẵn sàng dấn thân trong công việc, sự nghiệp và mọi hành trình để trở thành con người mà mình mong muốn. Còn bạn thì sao?

Hà Nội ngày 23/2/2020

Thúy Linh

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x