Review sách

[Review sách] Ngày xưa có một chuyện tình – có điều kì diệu tên là tình yêu

Vẫn là những câu chuyện tình yêu được đâm chồi ở tuổi mới lớn, trải qua những ngây ngô và nồng nhiệt thậm chí là tổn thương, tình yêu đó đã trưởng thành cùng những nhân vật trong “Ngày xưa có một chuyện tình”. Đó là Vinh chân thành, tốt bụng, là Phúc hào hiệp và chính nghĩa, là Miền đáng yêu nhưng cũng rất đáng thương…

Vinh và Phúc là hai người bạn thân, hai đứa trẻ lớn lên cùng nhau, cùng sẻ chia miếng ổi chấm muối ớt trong vườn ông Năm Khoa, cây cà rem, kẹo kéo, bánh mì cho đến những cuốn sách trong tủ nhà ông Giáo Dưỡng. Đó là khoảng thời gian yên bình và tươi đẹp của Vinh và Phúc cho tới một ngày Vinh thú nhận: “Chắc tao thích nhỏ Miền thật mày ạ”.

Miền là một cô bạn dễ thương nhưng không có ai làm bạn ngoại trừ Vinh. Những rung động bé nhỏ của tình yêu đầu đời đã trở thành động lực to lớn để Vinh bất chấp sự đe dọa và những trận đòn từ anh trai của Miền mà làm bạn với cô.

Sau khi nhận ra mình thích Miền và sau những ngày dài đắn đo suy nghĩ, cuối cùng Vinh quyết định sau này lớn lên sẽ cưới Miền làm vợ. Thế là Phúc bị kéo vào câu chuyện tình yêu của Vinh và Miền. Nhưng chính xác hơn là cả ba người đều bị kéo vào câu chuyện của nhau.

Liệu những rung động đầu đời có đủ lớn để trở thành tình yêu đích thực? Nếu có thể thì mất bao lâu người ta mới có được tình yêu đó? Ba tháng, ba năm hay cả một đời người? Ngay cả khi có được tình yêu đó rồi thì làm sao giữ cho tình yêu luôn là của riêng mình cũng không phải điều đơn giản? 

Ai cũng có mưu cầu hạnh phúc, ai cũng có quyền lựa chọn tình yêu và lối đi riêng của mình. Có người chọn cách âm thầm vun vén, có người chọn cách chinh phục tình yêu. Giống như khí trời và dòng nước chảy, một người lặng lẽ, ẩn hình và mãi mãi bên cạnh với tình yêu vô điều kiện. Một người đột ngột đến và đột ngột đi, cuốn theo tất cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Tình yêu của một người như cơn say và mộng mị, khiến người ta có thể lao vào và không muốn dứt ra. Còn tình yêu của một người chẳng khiến người khác say nổi một lần nhưng đó lại là tình yêu khiến người ta bừng tỉnh. 

Vậy đâu mới là tình yêu người ta cần để đi cùng nhau đến cuối cuộc đời? Là thứ tình yêu người ta sẵn sàng chết vì nó hay là tình yêu khiến người ta sẵn sàng sống vì nó? 

Trong cuộc đời, sẽ có đôi lần lí trí và trái tim cãi lộn, không thể rạch ròi được đâu là lựa chọn đúng đắn. Có người sẽ nhắm mắt chọn bừa nhưng cũng có người cứ mãi băn khoăn giữa đôi dòng không biết chọn sao, cuối cùng cả hai đều có thể đánh mất những điều trân quý.

Những nam chính trong truyện của Nguyễn Nhật Ánh đều có một điểm chung là rất chung tình, dù 5 năm, 10 năm hay cả đời người mãi chỉ một tình yêu. Có thể tình yêu đó không trọn vẹn nhưng chính những điều không trọn vẹn đó mà độc giả được thấm nhuần những triết lí tình yêu cuộc sống giản dị mà sâu sắc qua ngòi bút xuất sắc của tác giả.

“Ngày xưa có một chuyện tình” không phải là một câu chuyện vui tươi nhí nhảnh của tuổi học trò, nó đượm buồn vì tình yêu không được hồi đáp, buồn vì để có được tình yêu người ta phải đánh đổi chính tình yêu đến tình bạn và cả tương lai. Mặc dù có chút buồn nhưng khi khép lại cuốn sách, chúng ta vẫn có thể mỉm cười vì cuộc sống luôn luôn có một điều kì diệu tên là Tình Yêu.

Các bạn có thể đặt mua cuốn sách với ưu đãi tốt nhất mà mình tìm được tại link bên cạnh nhé.

Thúy Linh

31/3/2019

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x