Review sách

[Review sách] Nanh trắng – từ rừng rậm trở về với yêu thương

Nếu trong “Tiếng gọi nơi hoang dã”, chú chó Buck nghe theo bản năng từ bỏ loài người để trở về nơi hoang dã, thì trong Nanh Trắng, chú chó cùng tên đã rời bỏ rừng rậm để về quy phục loài người. Cả hai chú chó trong hai câu chuyện đều phải trải qua những biến cố và những điều bất hạnh, nhưng sau cùng chúng đều tìm được cuộc sống của riêng mình. 

Cái tên Nanh Trắng xuất hiện ở mãi nửa sau của tác phẩm, phần đầu tiên Jack London dùng để miêu tả về mẹ nó – là một con chó cực kì khôn ngoan. Bằng bản năng của mình nó đã khiến lần lượt từng con chó trong đàn kéo xe trở thành miếng mồi cho lũ sói. Cuối cùng trước sự xua đuổi của loài người, chúng bỏ đi và tách bầy. Trong bầy sói có sói già và sói khỏe, một con già nhất và một con khỏe nhất đánh nhau tranh giành sói cái. Bằng sự khôn ngoan và lọc lõi, sói già đã đạt được mục đích của mình. Cũng từ đây sói con và ba anh chị em của nó ra đời. Những bước đi chập chững đầu tiên trong cuộc đời, sói con đã học được muôn điều từ cuộc sống, những con gà con là miếng mồi béo bở nhưng cái giá của nó là sự trả thù khốc liệt của gà mẹ, rồi đến cuộc chiến nảy lửa của hai mẹ con với linh miêu. Tất cả đã giúp sói con học hỏi rất nhiều về cuộc sống.

Một ngày hai mẹ con tình cờ gặp lại được chủ cũ của sói mẹ, tên của sói mẹ là Kiche và cái tên Nanh Trắng đã xuất hiện để đặt cho sói con. Cuộc sống sau đó của Nanh Trắng cũng khốc liệt không kém cuộc sống hoang dã trước kia, mang trong mình dòng máu của loài sói nên nó lầm lì, tách biệt, vì thế nó thường vấp phải những cuộc chiến không mong đợi với những con chó khác. Nhưng Nanh Trắng không còn là con sói con ngày nào nữa, nó đã dần trưởng thành và trở nên dũng mãnh, nó có thể đánh bại bất kì con chó nào. Và từ đây bi kịch của nó bắt đầu khi rơi vào tay người chủ tồi tệ. Nó bị đem ra làm thú vui và công cụ kiếm tiền cho “Smith đẹp trai”. Smith bắt nó phải lao vào cuộc chiến một mất một còn với con chó khác, càng ngày Nanh Trắng càng trở nên hung hăng và bất trị. Trong cuộc chiến cuối cùng với một con chó hung hăng không kém, khi kẻ thù đã cắn trúng ngực và Nanh Trắng đã cận kề cái chết thì Scot xuất hiện và giải thoát cuộc đời Nanh Trắng.


Tưởng như là một chú chó bất trị và hung hăng, nhưng một lần nữa, trong câu chuyện của Jack London, ông lại dùng tình yêu để cảm hóa những loài vật hoang dã. Nanh Trắng không những khuất phục mà nó còn yêu thương người chủ mới của mình đến mức sẵn sàng hy sinh mạng sống. Liệu từ đây Nanh Trắng có tìm thấy cuộc sống của mình bên loài người và những con chó khác, và liệu có cái kết đẹp nào cho câu chuyện của Nanh Trắng hay không?

Các bạn hãy đọc tiểu thuyết Nanh Trắng của Jack London để hiểu được nghị lực phi thường của chú chó hết mình đấu tranh vì hạnh phúc của bản thân và của người khác. Để rồi chúng ta nhận ra cuộc sống này luôn có đủ hạnh phúc cho tất cả mọi người, quan trọng là chúng ta đấu tranh vì nó và có biết dùng yêu thương để cảm hóa hay không. 


Thúy Linh

Ảnh: Internet

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x