Review sách

[Review sách] Ngoại tình của Paulo Coelho – tiểu luận “triết lý” và vũ điệu salsa của quỷ dữ*

Chúng ta có đang hài lòng với những gì mình có

Dù cho đang có một cuộc sống đủ đầy, êm ấm và hạnh phúc thì chúng ta cũng khó mà trả lời được liệu mình có hài lòng với cuộc sống hiện tại không. Giống như Linda, nhân vật chính trong cuốn “Ngoại tình” của tiểu thuyết gia Paulo Coelho, người phụ nữ tự nhận rằng có thể “khơi dậy sự ham muốn ở đàn ông và ghen tị ở phụ nữ”. Bởi cô là một người xinh đẹp, có một gia đình hạnh phúc, một sự nghiệp thăng tiến, và một người chồng hết mực yêu thương.

Nhưng thực ra Linda chỉ là một người phụ nữ bình thường, cô ấy không phải là chim để dành cả đời mình bay nhảy chơi đùa như nhiều người khác. Nhưng vào một ngày đẹp trời, trong khi chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, cô ấy đã tự hỏi: “Đời mình là thế này sao?” 

Sau đó, điều mà ai cũng biết đã xảy ra: Linda ngoại tình nhưng đây không phải một cuộc ngoại tình mà người ta vẫn thấy, không phải vì Linda thiếu thốn tình cảm, cũng không phải cô bị trúng tiếng sét ái tình với người tình cũ. Có chăng đó là một cuộc phiêu lưu để tìm lại chính mình và tìm lại giá trị của những gì mình đang có?

Chuyến phiêu lưu mạo hiểm

Linda không có bệnh về tâm lý, có phải cô đang thêu dệt những câu chuyện để thu hút sự chú ý, hay cô đang tự dối mình, đang cố làm cho đời mình thú vị thêm bằng những rắc rối. Nhưng dù gì chuyện ngoại tình giữa cô và Jacob đã xảy ra. Giống như những người chơi cờ họ luôn phải đi nước tiếp theo, họ không thể dừng lại giữa chừng bởi điều đó có nghĩa là chấp nhận thất bại, giống như việc Linda sẽ thua thảm hại trước người vợ khôn ngoan của người tình. 

Giằng xé giữa ảo tưởng và thực tại, đánh cược những gì đang hiện hữu với những thứ vô định mong manh, Linda không biết đâu là nguyên nhân của những cảm xúc tệ hại để tìm ra lối thoát cho mình. Càng vùng vẫy cô lại càng lún sâu, thậm chí còn kéo theo cả người tình của cô vào hố đen bế tắc: “Với anh một trong những điều tệ hại nhất là những ngày thu nắng đẹp. Anh mở rèm cửa văn phòng và thấy thiên hạ ngoài kia, có những người nắm tay nhau dạo bộ mà không phải lo lắng về hậu quả. Còn anh lại không thể bày tỏ tình yêu của mình”

Cuộc sống bất tử luôn song hành với tình yêu

Tất nhiên, không ai cổ súy cho chuyện ngoại tình và Paulo Coelho cũng vậy, ông chỉ mượn chuyện ngoại tình để nói lên những giá trị của tình yêu. Không phải tình yêu của những kẻ khuất tất mà là tình yêu cuộc sống, yêu bản thân, yêu những giá trị mà mình đang có. Bởi theo ông “thứ giết chết mối quan hệ giữa hai người chính là thiếu thách thức, cảm giác chẳng có gì mới mẻ nữa”, vì vậy sau một cuộc phiêu lưu mạo hiểm được đánh cược bằng tất cả những gì mình đang có, Linda nhận ra rằng cuộc sống bất tử luôn song hành với tình yêu, trong lúc cô đang chết đi thì tình yêu đã làm cô sống lại, còn những hơn thua chẳng có nghĩa lý gì.

Thế mới nói “tình yêu cũng như lăng kính cho chúng ta thấy cầu vồng của ánh sáng”. Mỗi người chúng ta từng ngày đều có cơ hội tốt để đầu hàng trước tình yêu, nhưng chỉ những ai tìm ra được chân lý của tình yêu và theo đuổi nó mới thấy được cầu vồng.

Một cuốn sách thú vị có tên “Ngoại tình” nhưng câu chuyện đằng sau đó lại là những triết lý sâu sắc giúp con người nhận ra điều gì là quan trọng, điều gì là phù phiếm và chúng ta có thể đánh mất bản thân như thế nào nếu không bằng lòng với những gì mình đang có. Sẽ có những ngày, khi ta chán nản và nói rằng: “Cuộc đời chẳng được như mình mong đợi”. Nhưng nếu cuộc đời hỏi: Bạn đã làm gì cho đời, bạn sẽ nói sao?

Để sở hữu cuốn sách này, các bạn có thể click vào link bên cạnh để có ưu đãi tốt nhất nhé.

Thúy Linh

Hà Nội, ngày 1/11/2018

*Trích lời nhận xét của Le Parisien

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x