sách bay trên tổ chim cúc cu
Review sách

[Review sách] Bay trên tổ chim cúc cu – Hãy sống một lần như Mc Murphy

Nhan đề của cuốn sách khiến nhiều người hoang mang không biết nó nói về điều gì. Nhìn chiếc xe bus bay trên không trung khiến tôi cảm thấy mình sẽ bước vào một thế giới lạ lùng… 
Quả đúng như vậy, thế giới của những người điên cam chịu. Họ nhận thức rất rõ về cuộc sống của mình và những thứ diễn ra xung quanh. Nhưng những luật lệ áp đặt của mụ y tá trưởng đã biến họ thành những cỗ máy vô tri, vùi dập tinh thần họ nhưng cách khôn ngoan đến nỗi chính họ cũng không nhận ra điều đó. Thậm chí có người đang từ bình thường bỗng giả câm giả điếc trong suốt những năm tháng sống ở bệnh viện tâm thần.

Mọi chuyện có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn một cách đều đặn, và quy củ, và tẻ nhạt theo những luật lệ được áp đặt. Cho đến khi McMurphy xuất hiện. Hắn như một chú ngựa hoang bất trị đã làm đảo lộn cuộc sống thường ngày ở bệnh viện tâm thần. Đã trở thành người đứng đầu một cuộc cách mạng chống lại mụ y tá trưởng và Liên hợp.

Sự nổi loạn của McMurphy đã thức tỉnh những bệnh nhân ở đó. Những bệnh nhân dưới sự dẫn dắt và nổi loạn của McMurphy đã thách thức trật tự đạo đức giả mà mụ y tá trường và các hộ lý đã áp đặt lên họ. Dù là trong tác phẩm văn học nhưng nó không thi vị mà hiện thực như chính cuộc đời. Một cuộc chiến không cân sức đã diễn ra và kẻ yếu không thể thắng. Sau tất cả những nỗ lực và cố gắng. Sau những sảng khoái và bi thương. Chạm đến tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất bình thường, tỉnh táo và điên loạn… Sau tất cả, McMurphy đã chết một cách dữ dội như cách hắn từng sống…

Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu là một kiệt tác văn chương, nằm trong danh sách những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỉ 20. Bay Trên Tổ Chim Cúc Cu trong điện ảnh là một siêu phẩm kinh điển, chiến thắng ở tất cả các đề cử quan trọng nhất của giải Oscar. Sau khi đọc xong cuốn tiểu thuyết này tôi chỉ muốn nói: Thượng đế đã ban cho chúng ta một cuộc sống, vậy thì hãy sống ít nhất một lần như McMurphy.


Hà Nội ngày 13.3.2017

Thúy Linh

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x