Tản văn

Anh ơi Tết Độc lập đến rồi

Sáng nay em dậy sớm hơn thường ngày để dọn dẹp nhà cửa, đi chợ nấu cơm làm món anh thích và không quên những thức quà mùa thu cho đám trẻ. Con đường em đi hôm nay không chỉ có cây xanh bóng mát và những tia nắng sớm mùa thu vàng óng hiền hòa, thêm vào đó là những sắc đỏ tươi của lá cờ Tổ quốc, dọc suốt cả đường đi như thể dẫn lối cho ai về.

Nhìn cảnh sắc hôm nay mà lòng em vui tươi đến lạ, em không chắc mình có vui vì ngày Tết độc lập như ông bà mình vui mấy chục năm về trước, hay em vui vì biết anh sắp về, vui như sắp gặp lại tình yêu, vui như cái thuở mới biết tình đầu…

Nghĩ đến đây mà em cứ tủm tỉm cười, gặp người quen ở chợ em cố nén lại nhưng chẳng giấu nổi sự hân hoan làm mọi người hỏi miết: Đào hôm nay có chuyện gì vui thế? – em cười tươi mà chẳng thèm giấu diếm: Vui vì hôm nay là Tết Độc lập chị à. Rồi em chợt thấy mọi người cũng vui lây.

Anh biết không, chẳng riêng gì em mong anh về đâu, đám trẻ con cứ nhắc anh suốt, chúng dặn đi dặn lại với em rằng: Cô Đào nhớ dạy chúng con làm đèn lồng, làm bánh nướng, làm chó bưởi để ít nữa chú về chúng con làm cỗ Trung Thu luôn nha, không mốt chú lại đi chẳng ai phá cỗ cùng chúng con nữa.

Đấy, đám trẻ con trong xóm chứ nào ruột thịt gì đâu mà chúng mong anh đến vậy, chẳng trách em và mẹ mấy ngày qua lòng cứ xốn xang. Sáng nay mẹ cũng dậy sớm cùng em chuẩn bị, trong lúc em đi chợ thì mẹ ở nhà bắt con gà và hái cọng rau. Mẹ nhiều tuổi rồi anh à, chẳng còn nhanh nhẹn như xưa nhưng nhìn dáng mẹ trong khu vườn xanh mướt sáng nay khiến em cảm thấy mẹ đang trẻ ra chục tuổi.

Phải chăng tình yêu làm chúng ta xanh tươi đến lạ?

Ai trong chúng ta cũng là cơn mưa với một người nào đó. Anh là cơn mưa vui tươi của đám trẻ, là mưa thanh xuân của mẹ và là mưa tình yêu của đời em. Những ngày tháng xa nhau đã làm chúng ta hanh hao, những vất vả đời thường làm tinh thần ta khô héo, những khó khăn và áp lực đôi khi làm chúng ta kiệt quệ.

Em biết ở nơi xa anh cũng vất vả nhiều rồi. Thành phố xa xôi đó chắc chẳng bao giờ có mưa, nhưng anh yên tâm Tết Độc lập năm nào cũng mưa hết, về nhà đi rồi chúng mình lại ngắm mưa như thuở đầu hò hẹn, nếu thích chúng mình có thể lao ra tắm mưa cùng những đứa trẻ con, như thể chưa bao giờ lớn lên, chưa bao giờ khô héo… Về đi anh, về đi em đợi…

Hà Nội, 30.8.2019

Thúy Linh

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x