Review sách

[Review sách] Sisu – Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Sisu – Chìa khóa khiến Phần Lan vượt trội

Cuốn sách đầu tiên tôi đọc về đất nước Bắc Âu này là “Những sáng kiến Phần Lan” – cuốn sách tổng hợp những phát kiến tuyệt vời, chính là những lí do khiến đất nước này hạnh phúc: Từ tắm hơi đến đi bộ kiểu Bắc Âu, từ hệ thống giáo dục miễn phí đến việc trở thành quốc gia kiếm tìm hạnh phúc trong thư viện…

Khi đọc cuốn sách đó, tôi cứ băn khoăn tự hỏi làm cách nào mà một đất nước 5 triệu dân lại hòa hợp trong mọi lĩnh vực: từ lối sống đến văn hóa, từ xã hội dân sự đến chính trị và quan hệ quốc tế, để mọi thứ đều đậm chất Phần Lan. Tôi đã cố gắng tìm câu trả lời cho đến khi tôi tìm thấy Sisu.

“Khi tai tôi nghe tiếng một đồng u hoặc khi miệng tôi chạm vào một ly bia, tôi sẽ ngay lập tức nảy ra một ý tưởng hữu ích”. Cuốn Những sáng kiến Phần Lan là một trong những ý tưởng như vậy.”

Sauli Niinistö – Tổng thống Cộng hòa Phần Lan

Xem thêm: Review sách Những sáng kiến Phần Lan - Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay.

Sisu là gì?

Trong thâm tâm người Phần Lan, sisu mang một ý nghĩa huyền bí, kì diệu. Sisu không phải là một từ đơn thuần, hơn hết đó là nguồn năng lượng, nguồn khích lệ con người mỗi lúc khó khăn.

Sisu là sức mạnh củ ý chí, là quyết tâm, sự kiên trì và trên hết, là khả năng chữa lành. Sisu được ví như xương sống của dân tộc Phần Lan, là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp họ vượt qua nghịch cảnh. Mỗi khi từ sisu được phát âm ra là họ cảm thấy như được truyền cảm hứng cũng như năng lượng sống mỗi ngày.

“Sisu không phải là nguồn thể lực để giúp bạn chạy một mạch lên đỉnh núi cao, mà là sức mạnh giúp bạn có thể đặt bước chân này nối tiếp bước chân kia.”

Những điều học được từ cuốn sách Sisu Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan

Sisu – Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan là cuốn sách thứ hai tôi đọc trong series 3 cuốn về phong cách sống Bắc Âu. (Cuốn trước đó tôi đọc là Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch). Cả hai cuốn sách đều chia sẻ về phong cách sống của mỗi quốc gia được thể hiện trong cuộc sống hằng ngày như thế nào. Từ những điều giản dị thường ngày đến những thứ lớn lao được đi vào lịch sử.

Người Phần Lan vận dụng sisu để đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, đặc biệt là khí hậu khắc nghiệt. Họ sống khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất bằng cách vận động, giao tiếp, nuôi dưỡng và tận hưởng theo phong cách sisu. Và cuối cùng chính nhờ sisu mà họ trở nên hạnh phúc.

Người Phần Lan khi áp dụng sisu họ biết cách đặt mục tiêu, họ sẵn sàng vượt qua giới hạn của bản thân, biết cách thực hiện mục tiêu theo từng bước nhỏ và quan trọng nhất là tư duy tích cực khiến họ không bao giờ bỏ cuộc.

Cuốn sách này không dạy bạn cách áp dụng sisu vào lối sống như thế nào. Mà nó sẽ truyền cảm hứng, khiến bạn có thể khởi động cùng sisu từ những việc đơn giản nhất như: hòa mình với thiên nhiên, thực hiện những cuộc thảo luận mà trước nay bạn luôn trì hoãn, tăng cường hoạt động ngoài trời và xem xét lại cách bạn giao tiếp. Bởi vì phần lớn hiểu lầm giữa con người xảy ra không phải do những gì được nói ra, mà bởi cách nó được nói ra.

Phần lớn hiểu lầm giữa con người xảy ra không phải do những gì được nói ra, mà bởi cách nó được nói ra.

Joanna Nylund

Link đặt sách =>

Hà Nội, ngày 18/9/2020

Thúy Linh

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x