Review sách

[Review sách] Thư viện kỳ lạ – Haruki Murakami

Một cuốn truyện ngắn nhưng ẩn chứa trong đó nhiều thông điệp, nhiều ẩn ý và cả những hoài nghi.

Thư viện kỳ lạ

Một cậu bé tới thư viện thành phố để trả sách, đột nhiên cậu nhớ ra mình từng tò mò về cách thu thuế của đế quốc Ottoman nên quyết định hỏi mượn thêm sách. Tại đây, cậu được hướng dẫn đi tới phòng 107 của thư viện, dù đã rất quen với thư viện thành phố nhưng đây là lần đầu tiên cậu được nghe tới căn phòng này.

Dù có dự cảm không hay nhưng cậu bé vẫn quyết định bước vào căn phòng, trong căn phòng đó là một ông lão hói đầu, đeo kính dày cộp, gương mặt nhiều mụn ruồi và lối ăn nói khó nghe. Cậu bé rất muốn ra khỏi đây nhưng không có cách nào từ chối. Cậu đành phải hỏi mượn sách và nán lại đọc 30 phút theo yêu cầu của ông lão. Rồi ông lão dẫn cậu đến phòng đọc sách.

Hãy đi theo ta” – Ông lão nói.

Đi được một đoạn, hành lang phân ra thành hai nhánh trái phải. Ông lão rẽ sang phải. Tiến thêm một lúc, hành lang lại phân thành hai nhánh trái phải. Lần này ông lão rẽ sang trái. Có rất nhiều đường phân đôi rồi mở ra nhánh nhỏ lặp đi lặp lại, mỗi lần như thế ông lão lúc thì đi chọn bên phải, lúc lại chọn bên trái, chẳng có vẻ băn khoăn nghĩ ngợi gì cả, có lúc lại mở cửa và đi vào một hành lang khác

Cuối cùng thì mê cung ấy cũng kết thúc, một cánh cổng to bằng sắt hiện ra ở phía cuối đường. Cánh cửa có treo biển “Phòng Đọc”. Xung quanh yên tĩnh như ở nghĩa địa giữa đêm khuya…”

Cậu bé không thể ngờ rằng, chỉ 30 phút nán lại thư viện đó đã đẩy cậu vào hiểm nguy và một cuộc phiêu lạ kỳ. Hóa ra ông lão đã dẫn cậu vào phòng giam, định nuôi nấng cậu bằng tri thức rồi chờ đến ngày thực hiện mưu đồ. Tại đây cậu cam chịu trở thành tù nhân nhưng không bao giờ ngừng tìm cách thoát ra.

Không khó để dự đoán kết thúc, cậu bé cuối cùng cũng thoát ra được nhờ sự giúp đỡ của những người bạn trong thư viện kỳ lạ: ông Cừu hằng ngày làm bánh rán cho cậu và mang vào phòng giam, cô bé xinh đẹp chỉ xuất hiện trong thế giới của riêng cậu ấy và vô số điều kỳ lạ khác.

Một tảng băng trôi

“Thư viện kỳ lạ” là một tảng băng trôi. Bề ngoài, người ta nghĩ đó là cuộc phiêu lưu như biết bao câu chuyện kỳ ảo khác. Nhưng ẩn sâu trong đó là những hình tượng, những chi tiết gợi cho người ta thấy thế giới nội tâm của một con người nhiều phiền muộn, sợ hãi và cô đơn. Những người như thế, họ khao khát được hóa thân thành nhân vật trong thế giới cổ đại, người ta mong muốn có một người bạn tâm giao, và người ta muốn một lần đối mặt với kẻ thù lớn nhất của cuộc đời mình – đó là nỗi sợ, thứ đã đeo bám họ suốt một hành trình dài đằng đẵng. Sau cùng, dù chiến thắng thì họ cũng phải đánh đổi, học cách đối diện với thực tại và tự mình quen với sự cô đơn.

“Thư viện kỳ lạ” là cuốn sách đầu tiên của Haruki Murakami có minh họa được xuất bản tại Việt Nam. Với lối vẽ sắc sảo của họa sĩ người Đức Kat Menschik, câu chuyện về thư viện kỳ lạ càng hiện lên rõ nét trước mắt người đọc, gợi cho người ta giác gờn gợn, ma mị và lôi cuốn.

Hà Nội ngày 24/1/2021

Thúy Linh

4.5 6 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x