About me

27 bài học mình học được khi 27 tuổi

Trước thềm hai bảy, mình dành thời gian một buổi sáng cuối tuần để nhìn lại những bài học giá trị mà mình đã học được trong suốt chặng đường vừa qua. Có thể nhiều điều mình viết dưới đây không đúng với mọi người nhưng với mình thì đó là những điều đúng đắn, trước hết là ở thời điểm này.

1. Không cần phải thật giỏi giang, cao siêu mới có thể thành công mà sự kiên trì mới chính là chìa khóa. Đây là bài học mà hẳn ai cũng biết từ lâu rồi nhưng mình vẫn muốn hiện diện nó thêm lần nữa bằng khái niệm Sisu của người Phần Lan. Ở đó người ta định nghĩa:

Sisu không phải sức mạnh giúp người ta chạy một mạch từ chân lên đỉnh núi. Mà Sisu là thứ sức mạnh giúp người ta có thể đặt bước chân này tiếp nối bước chân kia.

Vì thế để thành công, mình không cần phải đăm đăm vào mục tiêu to đùng ban đầu, mà trước hết là những mục tiêu nhỏ trước, bước từng bước một.

2. Những người chúng ta gặp đều đúng là người chúng ta cần gặp và những chuyện xảy ra đều đúng là chuyện nên xảy ra. Đây là câu nói mình thường dùng để an ủi mỗi khi gặp chuyện không vui, nó giúp mình dễ dàng trút đi gánh nặng và chấp nhận theo kiểu: mọi thứ phải như thế là đúng rồi.

3. Một vấn đề có thể to ở thời điểm hiện tại, nhưng ở thời điểm khác nó sẽ chẳng là gì. Nếu không may gặp phải vấn đề nào đó quá lớn thì mình thường nghĩ rằng: Một hai năm nữa hoặc thậm chí chỉ vài tháng nữa khi nhìn lại, mình sẽ thấy vấn đề đó chẳng có gì to tát. Giống như thuyết tương đối, khi mình nhìn vấn đề dưới hệ quy chiếu của một cái tôi trưởng thành hơn và tại một mốc thời gian khác đi thì mình sẽ thấy vấn đề đó tự nhiên bé xíu.

If the problem can be solved, why worry, If the problem cannot be solved worrying will do you no good.

Shantideva

4. Không cần bận tâm người khác nghĩ gì về mình, trừ khi đó là người mà mình quan tâm. Thật vậy, nếu biết yêu bản thân thì thế nào cũng là tốt, cho dù có điều gì đấy không tốt thì những người yêu thương mình sẽ chấp nhận vì đó là một phần con người của mình. Mình biết một cô bạn, thi thoảng nổi hứng lên là ăn mặc như một con điên (mọi người thường nhận xét vậy) nhưng mình thì thích cái sự điên rồ của cô ấy vô cùng vì nó truyền cảm hứng tới mình theo cách không ngờ tới.

5. Nếu biết cách đón nhận, mình có thể tìm thấy hạnh phúc và may mắn từ những điều nhỏ bé và giản dị. Với mình may mắn và hạnh phúc chỉ đơn giản như một cơn mưa sau những ngày dài nóng bức, mỗi buổi sáng thức dậy thấy mình được nằm trên chiếc giường của mình chứ không phải giường bệnh, hay một bông hoa sáng nay đã nở….

6. Cuộc sống luôn chọn thời điểm mình yếu đuối, dễ bị lung lay và cảm dỗ để thử thách. Khi ở trong hoàn cảnh đó thì nhất định phải giữ vững niềm tin và lý tưởng của bản thân, và tin mình đi nếu vượt qua được thì nhất định sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

7. Đi đến nhiều nơi thì cũng thích, những sẽ thích hơn nếu mình được ở nơi gọi là nhà. Trước kia mình từng rong ruổi nhiều nơi trên dải đất hình chữ S này, nhưng cuối cùng vì covid mà mình bó chân gần 2 năm nay chưa đi đâu. Nhưng nhờ đó mà mình hiểu ra có nhà để ở vẫn thích hơn là lang thang đâu đó ngoài kia.

8. Tạo ra những góc nhỏ xinh trong nhà sẽ khiến mình (và người thân) muốn ở nhà nhiều hơn. Mình chỉ nhận ra điều này khi cô bạn của mình bảo: phòng của mày xinh thế, bảo sao mày chỉ thích ở nhà. Hóa ra chính mình bị cuốn hút và bị giữ chân bởi chính căn phòng của mình chứ chẳng phải điều gì khác. Vậy nên trong thời kì covid, muốn làm việc tại nhà hiệu quả thì cần thiết kế ra những góc nhỏ chill chill.

9. Từ bỏ không có nghĩa là bỏ cuộc. Trái với bài học thứ nhất thì từ bỏ mình muốn nói ở đây là biết điểm dừng và biết hệ quả có đáng để mình nỗ lực hay không. Mình đã từng cố sống cố chết để chinh phục một ngọn núi cao hơn 2900m, nhưng cuối cùng giữa rừng mưa lầy lội và trơn trượt, giữa những tảng đá mấp mô đầy rêu và lòng suối lạnh buốt, bóng tối đã bao trùm lên khu rừng thì tự nhiên mình nhận ra một điều: Không cần phải hơn thua với ngọn núi cao này – thiên nhiên lúc nào cũng thắng. Mình đi được tới đây là mình đã chiến thắng bản thân rồi. Có lẽ đấy là lần đầu tiên mình nhận thức sâu sắc được bài học về sự từ bỏ.

10. Luôn giữ cho nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp sẽ khiến mình hạnh phúc và cuộc sống cân bằng hơn. Mình thích việc đồ vật được đặt đúng chỗ của nó, không chỉ dễ dàng tìm kiếm, sử dụng mà đó còn là trạng thái cân bằng của đồ vật. Khi đó cuộc sống của mình tự nhiên trở nên cân bằng và ít xáo trộn hơn.

11. Nhân nói về cân bằng ở bài học thứ 10 thì trước kia mình từng theo đuổi một giá trị sống là Hạnh phúc, nhưng mình nhận ra một cuộc sống luôn hạnh phúc là bất khả thi. Kiểu gì cũng phải có lúc buồn, đau và khổ sở và chính nhờ những điều tiêu cực này mà mình mới hiểu ra giá trị của hạnh phúc. Từ đó trở đi mình hướng tới một cuộc sống cân bằng. Bởi vẻ đẹp của cuộc sống này nằm ở sự cân bằng.

Dậy sớm hơn 1 giờ để được sống thêm 1 giờ

12. Ngủ đủ giấc vô cùng quan trọng. Không biết có phải mình bắt đầu có tuổi không mà việc thức khuy với mình là một thử thách, và việc thiếu ngủ là một điều tệ hại. Chỉ một đêm thiếu ngủ thôi là hôm sau mình sẽ bị đơ nguyên một ngày và phải ngủ bù gấp đôi thời gian bị thiếu mới hồi được. Vậy nên mình sẽ tiếp tục duy trì thói quen ngủ đủ, ngủ sớm và dậy sớm

13. Thói quen có sức mạnh vô cùng lớn. Không biết từ khi nào nhưng những việc mình làm như thiền, yoga, tập thể dục, đọc sách, nghe sách nói vào buổi sáng, nghe podcast trong khi nấu ăn buổi tối đã trở thành thói quen và nó cải thiện đáng kể sức khỏe, tinh thần và khả năng nghe tiếng Anh của mình nữa. Sắp tới mình sẽ cố gắng thiết lập thêm một vài thói quen hữu ích nữa để mỗi ngày không phải nghĩ: Hôm nay mình sẽ làm gì nhỉ?

Đọc tiếp: 27 bài học mình học được khi 27 tuổi – Phần 2

5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x