sách đừng bao giờ bỏ cuộc
Review sách

[Review sách] Trump – Đừng bao giờ bỏ cuộc

Đọc sách để chữa căn bệnh heo héo trong đại dịch

Những ngày giãn cách, mình (và cả mọi người) dễ bị rơi vào tình trạng heo héo, thiếu động lực để làm việc và sống hết mình như những ngày bình thường trước kia. Vậy nên mình đã chọn một cuốn tự truyện dạng self-help để chữa căn bệnh heo héo trong thời gian này.

Sách self-help thì nhan nhản, mình thực sự không biết chọn cuốn nào, nhất là khi ngày này nhiều cuốn sách có tên rất kêu, bìa sách rất đẹp nhưng nội dung thì sáo rỗng nên mình lại càng lăn tăn. Và mình quyết định chọn sách dựa theo tác giả, là người thật việc thật, không chỉ ở tầm vi mô mà phải là tầm vĩ mô như tổng thống Mỹ. Và cái tên Donald Trump hiện lên trong đầu mình.

Mình vốn không biết gì nhiều về chính trị, nhưng có hai nhân vật (ở thời điểm này) mà mình rất tò mò:

Một là cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ông tay ngang từ kinh tế, bất động sản và các cuộc thi sắc đẹp sang làm chính trị, nên cái cách làm chính trị và ngoại giao của ông chẳng giống ai. Thậm chí ông còn bị nhiều người ghét vì tính cách khó ưa và thẳng thắn thái quá. Nhưng thực lòng mà nói mọi người vẫn phải ngả mũ trước một nhân vật hơn 70 tuổi vẫn không ngừng phấn đầu vì những mục tiêu phi thường này.

Nhân vật thứ hai: trong khi ở nước Mỹ, cứ 4 năm một lần, người ta lại sục sôi vì bầu cử, giới công chúng và truyền thông tốn không ít giấy mực để bàn luận, đánh giá và dự báo xem ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng thì ở nước Nga, người ta bảo Vladimir Putin có khả năng sẽ phải làm tổng thống đến hết đời (trừ nhiệm kì thứ ba liên tiếp) vì không có ai đứng ra tranh cử với ông. Vậy nên mình lại càng tò mò về nhân vật đã phục hồi sức mạnh của nước Nga sau sự tan rã của Liên Xô này.

Những nhân vật ấy, họ là ai? Họ đã làm gì để làm được những điều phi thường như thế? Nguyên tắc thành công của họ là gì và mình có thể học hỏi được hay không? Vậy nên mùa giãn cách này, mình tìm đọc đến cuốn sách của Dolnald Trump trước – “Đừng bao giờ bỏ cuộc“, để giải đáp phần nào những câu hỏi trên.

Trump – Đừng bao giờ bỏ cuộc

Cuốn sách là tự truyện của Donald Trump được thể hiện bằng những câu chuyện nhỏ trên con đường phát triển sự nghiệp bất động sản của ông. Cuốn sách được viết vào năm 2007 nên những thành tựu sau đó đến nay chưa được cập nhật thêm. Tuy nhiên những câu chuyện từ những năm 70 của thế kỉ trước, khi Trump còn là một thanh niên tuổi 20 đã quá đủ để nói lên ông là ai, có những nguyên tắc nào để thành công như ngày hôm nay.

Đừng bao giờ bỏ cuộc” – Đúng như nhan đề tựa sách, đó là kim chỉ nam xuyên suốt trong sự nghiệp của Donal Trump. Nhưng để không bao giờ bỏ cuộc, thì Donald Trump còn đưa ra rất nhiều lời khuyên và bí quyết khác. Ví dụ như định nghĩa về can đảm không phải là thiếu vắng nỗi sợ hãi, can đảm là chinh phục nỗi sợ hãi. Trong khi bỏ cuộc là việc dễ làm hơn rất nhiều nhưng ông cho rằng đó là việc mà những kẻ thất bại luôn làm, trái lại, can đảm nghĩa là không bao giờ bỏ cuộc.

Tư duy tích cực là chìa khóa thành công của Trump

Nếu không bao giờ bỏ cuộc là tinh thần thì tư duy tích cực chính là công cụ để dẫn tới thành công của Trump.

Ngày nay, chúng ta nói nhiều về tư duy tích cực. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng tư duy và cảm xúc tích cực có thể kéo theo một ngày dài tích cực hay ngược lại. Nhưng để giữ cho tinh thần lúc nào cũng tích cực thì không phải ai cũng làm được. Cả Trump cũng thế, đôi khi ông cho phép bản thân mình nản lòng, nhưng không để nó ở lại quá lâu!

Những người giàu thường bận rộn, và họ không có thời gian để phiền lòng. Ngược lại khi những trở ngại xảy ra khiến chúng ta chùn bước thì Donald Trump lại cho rằng đó chính là những cơ hội, chỉ là chúng đến với chúng ta trong một hình hài mà mình không mong muốn. Những trở ngại đến với Trump nhiều không đếm xuể, nhưng ông luôn chào đón chúng như những cơ hội là vì thế.

Thực sự, khi đọc đến quan điểm này mình mới thấy, chẳng có gì lý do gì để mà ỉu xìu, cúp đuôi và từ bỏ mỗi khi gặp khó khăn nữa. Lần tới mình sẽ thử “hân hoan chào đón” những thử thách, trở ngại xem sao, vì những trở ngại chính là những dấu mốc giúp chúng ta tiến gần đến mục tiêu hơn.

Công thức 4 bước của Donald Trump trong Đừng bao giờ bỏ cuộc

Donald Trump học được Công thức Bốn bước này từ cha mình. Hãy cùng phân tích 4 bước đó là gì nhé (Nội dung dưới đây mình lược trích từ cuốn sách “Đừng bao giờ bỏ cuộc“)

Bước vào

Bước vào nghĩa là khởi động. Nếu muốn là một phần của cuộc chơi thì không thể đứng ngoài ngó vào mà cần đặt ra mục tiêu và tập trung vào đó. Đầu tiên là mục tiêu mỗi ngày, rồi đến mỗi năm và cuối cùng là mục tiêu của cả cuộc đời. Hãy xem xét, suy nghĩ và tập trung những mục tiêu này hằng ngày.

Hoàn thành

Đây là lúc phải đối mặt với trở ngại, hãy đón đợi chúng giống như các cơ hội. Những vấn đề – Chúng tồn tại để đưa chúng ta đến gần mục tiêu hơn. Vì thế hãy tập trung và hoàn thành chúng.

Hoàn thành hợp lý

Donald Trump hiểu rằng thế nào là tuyệt vời và thế nào là tầm thường. Với ông, tầm thường không được đi chung đường với ông. Chính nhờ thái độ đó mà ông luôn hoàn thành các mục tiêu và hoàn thành hợp lý.

Thoát ra

Bước đi này sẽ mở đường cho các dự định mới đang chờ đợi phía trước. Khi hoàn tất một công việc, đó là lúc cần bước tiếp. Đã có người thay mình chăm sóc những thứ mà chúng ta phát triển thì không cần phải tốn thời gian vào những việc người khác có thể làm được.

10 điều mang lại thành công của Trump

  1. Đừng bao giờ bỏ cuộc.
  2. Tràn đầy nhiệt huyết.
  3. Hãy giữ vững tập trung.
  4. Hãy giữ vững đà chạy.
  5. Hãy tưởng tượng cảnh mình chiến thắng.
  6. Hãy gan lì.
  7. Hãy may mắn. (Tôi càng làm việc chăm chỉ, tôi càng may mắn).
  8. Hãy tin vào bản thân mình.
  9. Hãy tự hỏi: Tôi đang cố giả vờ không thấy cái gì đây? (Có thể cơ hội rất lớn đang ở ngay xung quanh bạn)
  10. Hãy nhìn vào giải pháp, không phải là vấn đề.

Những câu chuyện, chia sẻ trong cuốn sách này đôi khi hơi quá sức của chúng ta bởi những núi tiền trăm triệu đô, những tòa nhà chọc trời, nhưng sân golf rộng không tưởng… Nhưng điều cốt yếu là tinh thần và thái độ của tác giả – một người gan lì, mạnh mẽ, nhạy bén và linh hoạt đã truyền cảm hứng cho bất kì độc giả nào.

Trong mùa dịch này, nếu bạn còn đang heo héo giống như mình trước đó hoặc còn đang trì hoãn những dự định dù lớn dù nhỏ, thì hãy thử đọc cuốn sách này để có thêm động lực, sự kiên gan bền chí để đạt được mục tiêu nhé.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và đừng quên nhấn nút đăng ký để nhận một món quà nhỏ của mình nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!

Thái Nguyên, 22/8/2021

Thúy Linh

5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Anna
Anna
2 năm trước

Nhất định mình sẽ đọc!

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x