About me,  Nhật ký

[Nhật ký] Vẻ đẹp của sự cân bằng

Năm 2021 mình đã có một trong nhưng quyết định quan trọng nhất của cuộc đời: Nghỉ việc và bắt đầu sự nghiệp riêng. Mình quyết định rời khỏi thủ đô Hà Nội sau gần 10 năm sinh sống và làm việc để trở về nơi mình đã sinh ra và lớn lên. Đây là một quyết định lớn, mình mất vài tháng trăn trở mới ra được quyết định này. Nếu bạn hỏi mình có lo lắng khi ra quyết định này không thì mình không giấu: Mình có chứ, nếu là cách đây của 5-7 năm trước thì có lẽ mọi thứ đã dễ dàng hơn, vì đó là ngày mình chưa có nhiều thứ để đánh đổi. Còn bây giờ khi đã đi làm được hơn 5 năm, mình lăn lội qua nhiều môi trường, học hỏi được nhiều điều mới mẻ, mở ra nhiều cơ hội mới ở một thành phố nhộn nhịp và náo nhiệt. Nên mình có chút phân vân khi trả giá.

Người ta bảo nếu không biết thích gì thì hãy thích nghi, đúng là mình giỏi thích nghi đấy, nhưng việc gồng mình thích nghi có khiến mình cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và cân bằng hay không?

Trước kia mình từng theo đuổi một giá trị sống tên là hạnh phúc, nhưng chính mình lại không định nghĩa được hạnh phúc là gì và tưởng tượng ra một cuộc sống luôn tràn đầy hạnh phúc sẽ ra sao. Chắc nó sẽ điên rồ lắm, lúc nào cũng bồng bềnh trên mây và như người say rượu, một cuộc sống chỉ toàn hạnh phúc mà không có khổ đau thì làm gì tồn tại. Vậy nên mình lại dịch chuyển dần giá trị sống từ Hạnh phúc sang một thứ giản dị và thực tế hơn. Đó là Cân bằng.

Có lần mình xem Anne with an E, mình không nhớ chính xác phân cảnh đó nhưng đại ý Anne nói với cô giáo của mình rằng: Vẻ đẹp cuộc sống nằm ở cân bằng cô nhỉ? Phải có đau khổ thì mới hiểu được giá trị của tình yêu, phải biết đau buồn mới biết yêu thêm niềm hạnh phúc. Phải có bóng tối thì ánh sáng mới trở nên lấp lánh… Vậy đó, vẻ đẹp của cuộc sống nằm ở việc cân bằng, khi mình cân bằng được mọi thứ thì mình sẽ cảm thấy hạnh phúc. Ý nghĩa của cuộc sống này đơn giản vậy thôi.

Mình đang viết những dòng này khi mùa thu đã tràn về khắp con phố, cái se se lạnh vào sáng sớm và buổi đêm, những tia nắng vàng ấm áp nhưng không gắt gỏng vào buổi bình minh, những đợt gió thổi mang theo hương hoa sữa nồng nàn… Vậy đó, đất trời này cũng cân bằng như thế. Nóng rồi lạnh, Hạ rồi lại Đông. Thời khắc chuyển giao lúc nào cũng khiến ta xao động. Nhưng moi thứ rồi sẽ trở lại trạng thái cân bằng mà thôi.

Hà Nội những ngày qua đã khỏe hơn một chút, đọc tin tức thấy phố xá đã nhộn nhịp hơn, có thể với Hà Nội đó mới là trạng thái cân bằng. Còn với mình, mình thích yên bình hơn một chút, nên rất có thể lựa chọn trở về thành phố nhỏ yên bình này sẽ khiến mình tìm thấy được vẻ đẹp của sự cân bằng sâu thẳm trong tim mà lâu nay mình quên không đánh thức?

Thái Nguyên, ngày 22/9/2021

Thúy Linh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x