Review sách

[Review sách] Tuần làm việc 4 giờ – Gia nhập nhóm New Rich

Tuần làm việc 4 giờ – Một cuốn sách đúng thời điểm

Mình từng nghĩ tại sao một cuốn sách hay như Tuần làm việc 4 giờ mà bây giờ mình mới đọc? Nhưng thực ra mọi thứ xảy ra trên đời này đều đúng thời điểm của nó. Nếu mình đọc cuốn sách này từ 6 tháng hay một năm trước thì cảm nhận và hành động của mình đã khác. Chỉ là thời điểm này, mình đang ở hoàn cảnh có nhiều cơ hội để áp dụng những kiến thức trong sách nên mình thấy đây là một cuốn sách tuyệt vời. Vì sao ư, hãy cùng mình khám phá nhé!

Trước kia khi còn ở một mình tại thủ đô Hà Nội, mình dành 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút để di chuyển đến chỗ làm, mình làm việc từ 8 đến 10 tiếng tại văn phòng và gần như không có thời gian cho những dự định của bản thân như viết sách. Những bận rộn và guồng quay công sở đó khiến cho mình trở thành một người sống vội như bao người trẻ khác.

Cứ như vậy, đến khi nào mình mới đạt được cuộc sống mà mình mong muốn. Câu trả lời trong cuốn Tuần làm việc 4 giờ là: không bao giờ cả! Bất ngờ chưa, vì khi chúng ta đặt mục tiêu là kiếm được số tiền X thì sẽ nghỉ hưu hoặc đi du lịch vòng quanh thế giới thì ngay cả khi chúng ta đạt được X rồi thì mục tiêu sẽ chuyển thành “X phẩy”. Vậy nên cách mà tác giả Timothy đã áp dụng để giải phóng bản thân chỉ gói gọn trong 4 bước DEAL.

DEAL 4 bước để giải phóng bản thân

Bước 1. D – Definition – Định nghĩa

Trước kia mình từng theo đuổi một chân lý sống là Hạnh Phúc – Be Happy. Nhưng đó là một điều bất khả thi, không có cuộc sống nào mà chỉ có một mặt Hạnh phúc mà không có buồn và khổ đau. Hơn nữa nếu không trải qua đau khổ thì mình càng không cảm nhận được giá trị của hạnh phúc. Vậy nên mình đã dịch chuyển giá trị sống Hạnh Phúc sang một giá trị khác vừa khả thi mà vừa phù hợp với con người mình: Cân Bằng – Balance.

Mình thích giá trị này và vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi nó. Nhưng bạn biết không khi đọc đến chương sách Definition của Tuần làm việc 4 giờ, mình mới nhận ra Cân Bằng thực ra là một nồi nước dùng nhạt nhẽo vì lúc nào nó cũng ở trạng thái cân bằng mà thiếu đi chút gia vị có tên Đam mê và Hứng khởi.

Timothy nói, Hạnh phúc là một khái niệm mơ hồ và khó định nghĩa. Trong khi đó, trái ngược với hạnh phúc là gì? Nỗi buồn ư? Không đâu! Trái ngược với tình yêu là sự thờ ơ và trái ngược với hạnh phúc chính là sự nhàm chán.

Bingo! Chính là câu trả lời mình tìm kiếm bao lâu nay. Hứng khởi là từ đồng nghĩa thực tế hơn của Hạnh phúc và đó chính là cái mình nên theo đuổi bên cạnh việc giữ của cuộc sống luôn Cân bằng.

Mình học được rất nhiều thứ trong chương Defination này. Ở đó tác giả đã định nghĩa lại nhiều thứ khiến chúng ta phải nhìn lại cách mà mình đang sống và làm việc để sẵn sàng có một mindset và gia nhập nhóm New Rich. Ví dụ như làm điều phi thực tế dễ dàng hơn làm điều thực tế!

Bước 2: E – Elimination – Sự giản tiện

Điểm nhấn trong chương 2 Elimination là Thuyết nguyên lý 80/20 của Pareto và Định luật Parkinson.

Hẳn là bạn đã nghe đến quy luật 80/20 rất nhiều trong kinh tế học nhưng nguyên lý này cũng được Timothy áp dụng để tăng hiệu quả công việc. Theo đó 80% kết quả bắt nguồn từ 20% nguyên nhân. 80% thành quả xuất phát từ 20% nỗ lực và thời gian. Và 80% lợi nhuận của công ty được đem lại từ 20% sản phẩm và khách hàng. Dựa vào đó tác giả đã mạnh dạn cắt bỏ 80% khách hàng không cần thiết để tập trung chăm sóc 20% khách hàng mang lại doanh thu lớn nhất, và ông cũng tiết kiệm được 80% thời gian.

Còn định luật Parkinson phát biểu rằng một nhiệm vụ quan trọng và phức tạp tỷ lệ thuận với thời gian được giao để hoàn thành nhiệm vụ đó. Mình đã thấm nhuần định luật Parkinson trong rất nhiều hoàn cảnh, đó là các deadline dài hạn! Nó thực sự là thảm họa khi mình dành đến 2/3 thậm chí 3/4 thời gian ban đầu để phức tạp hóa mọi thứ lên và chẳng làm được gì cả. Nhưng đến khi thời hạn chỉ còn một tuần hoặc một ngày, thì mình lại vận dụng hết công lực để hoàn thành nó. Phải chăng thời hạn chỉ nên để là một tuần hoặc một ngày thì có lẽ mình đã làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Ở chương này, cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ còn đưa ra những đánh giá của việc trao quyền bởi đó chính là cách gỡ nút thắt cổ chai để công việc lưu thông và bản thân được giải phóng.

Bước 3: A – Automation – Tự động hóa

Sau khi đã áp dụng được những cách quản lý thời gian ở chương trước thì chương Automation – Tự động hóa sẽ là một hệ thống tuyệt vời giải phóng bạn khỏi văn phòng để đi bất cứ đâu trong khi vẫn hoàn thành công việc.

Timmothy đã đưa ra các ví dụ là người thật việc thật để chứng minh cho mọi người thấy rằng ai cũng có thể bắt đầu câu chuyện kinh doanh của mình từ con số 0 và xây dựng được một hệ thống tự động đẻ ra tiền trong khi chúng ta đang đi du lịch.

Ngoài ra, ông còn đưa ra những giải pháp, công cụ rất hữu ích để giúp chúng ta làm được việc đó như nhân sự thuê ngoài, trợ lý ảo từ xa và hàng loạt các công cụ trên các trang web hữu ích.

Bước 4: L – Liberation – Giải phóng

Đây là bước mà mình trông chờ nhất nhưng nói thật là không dễ gì để nhiều người có thể đi được đến bước này vì đặc thù công việc. Một câu chuyện tác giả đưa ra để hướng dẫn mọi người cách thuyết phục sếp của mình cho phép nhân viên làm việc từ xa. Haha, điều này chả dễ chút nào khi ở Việt Nam. Nhưng bản thân mình đã làm được điều đó và đại dịch covid là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta thực hiện điều này.

Mình nghỉ việc trước khi dịch covid trở nên căng thẳng và trở về nhà trước khi Hà Nội giãn cách hồi cuối tháng 7 đến tháng 9.2021. Trong khoảng thời gian “mắc kẹt” ở nhà, mình đã suy nghĩ và tất nhiên là hành động rất nhiều để đạt được điều mình mong muốn: FIRE – Financial Independence and Retire Early – Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm. Tuy chưa đạt được điều này nhưng ít nhất mình cũng biết được mục tiêu và con đường vạch ra.

Và thế là mình quyết định không làm việc fulltime cho bất kì công ty nào nữa, thay vào đó mình làm việc (vắng mặt tại văn phòng) cho 3 công ty, và startup cho hai dự án cá nhân. Hiện tại 2 dự án này vẫn đang xây dựng nên mình chưa pubic. Và kết quả là mình làm việc hiệu quả gấp 3 lần so với hồi còn đi làm công sở full time. Kì diệu phải không? Hiện tại những điều này vẫn đang là thử nghiệm nên mình sẽ theo dõi, đánh giá và thiết kế nên một kế hoạch tối ưu cuối cùng để đạt được mục tiêu FIRE. Và chính cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ đã cho mình động lực và công cụ để đạt được thành quả hiện tại.

Bạn đã sẵn sàng để đạt được tuần làm việc 4 giờ chưa?

Thú thực, khi quyết định trở về nhà, mình có nhiều lo lắng. Và điều mình lo nhất chính là cách sự cách ly xã hội – mạng lưới tác động qua lại giữa con người với con người – môi trường xã hội chính là điều mình cần để duy trì sự cân bằng của cuộc sống. Không phải lên văn phòng làm việc cũng tốt đấy, tiết kiệm thời gian cũng tuyệt vời đấy, nhưng mình sợ mắt xích kết nối xã hội bị đứt gãy sẽ kéo theo sự sụp đổ cả cả một hệ thống đằng sau.

Nhưng đừng lo cho mình vì thứ nhất mình đã có giải pháp rồi (sau này mình sẽ bật mí) và thứ hai, tác giả Timothy đã thấu cảm cùng bạn đọc ở những chương đoạn cuối cùng của cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ.

“Đừng vội bỏ cuộc. Đó là điều bình thường khi những người tài năng rút lui sau một thời gian dài làm việc chăm chỉ. Bạn càng thông minh và có chí thì nỗi đau này sẽ càng lớn”

Đó là sự thật và không chỉ riêng mình phải trải qua. Và thật may mắn là tác giả đã hiểu, thông cảm và chia sẻ những lời khuyên để giúp những người đang loay hoay trong môn thể thao mới mẻ tên là Tự do như mình có thể chinh phục được nó.

Sau khi gấp lại trang sách cuối cùng, mình định sẽ đọc lại cuốn sách này lần nữa vì nó quá là cần thiết cho mình trong thời điểm này. Còn các bạn thì sao, bạn có muốn giảm thời gian làm việc từ 48 giờ một tuần xuống còn 4 giờ mà không làm suy giảm năng suất không?

Hãy bắt đầu bằng việc sở hữu cuốn sách này nhé, click vào link bên cạnh để đặt sách với ưu đãi tốt nhất mà mình tìm được cho các bạn. Chúc bạn đọc sách vui vẻ và sớm ứng dụng được nó.

Linh Linh

Ngày 9/11/2021

Sách tuần làm việc 4 giờ tác giả timothy

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x