About me

Joy Library – Thư viện cộng đồng cho tất cả mọi người.

Đã từ lâu lắm rồi, gần nhà mình từng có một thư viện, nó nhỏ thôi nhưng chứa được cả thế giới. Mình còn nhớ mỗi lần các anh chị trong xóm rủ nhau vào thư viện, mình cũng lon ton chạy theo, sự phấn khích và hứng khởi đã đánh bại sự rụt rè và khiến con bé 5 tuổi thản nhiên mượn một chồng báo Họa Mi về nhà dù vẫn chưa biết chữ.

Sau này khi đi học, thư viện luôn là nơi khiến mình tò mò muốn khám phá. Nhưng thật tiếc là mình chưa bao giờ có được chuyến phiêu lưu xứng đáng. Thư viện trường cấp một chỉ chứa toàn bản đồ và học liệu. Thư viện trường cấp hai chỉ mở khi có thanh tra và những cuốn sách hay thì luôn nằm trong tủ kính. Thư viện đại học cho mình mượn bộ sách kinh tế cũ đến mức chương trình giảng dạy của trường không còn dùng đến nữa… Cuối cùng vì nỗi khát sách không được thỏa, mình đã thường xuyên lui tới các quán cà phê sách, những hiệu sách và “dấn thân” vào ngành xuất bản để có được những trải nghiệm tuyệt vời. Tóm lại mình thấy môi trường để phát triển văn hóa đọc xung quanh còn quá yếu ớt và mình rất muốn làm gì đó để thay đổi điều này.

Vậy là ý tưởng về một quán cà phê sách ra đời như vậy. Những quán cà phê nho nhỏ, có nhiều cây xanh, những quyển sách cũ, cây đàn ghi ta, chiếc đèn vàng ấm áp và những món đồ nhỏ xinh luôn giành được thiện cảm của mình hơn là những quán cà phê sang chảnh, ánh đèn sáng chói sáng và góc check in thần thánh. Có lẽ vì những quán cà phê kiểu đó có không gian ấm cúng và thật trân khiến mình cảm thấy an toàn và tin tưởng.

Mình biết giữa lúc đại dịch đang căng thẳng, nhiều quán cà phê phải sang nhượng, thanh lý nhưng mình vẫn kiên định vì điều mình hướng tới không phải là ly cà phê mà là những cuốn sách và những trải nghiệm đọc của mọi người. Một thư viện nhỏ hay một quán cà phê sách chính là sự Hân Hoan mà mình muốn mang tới cho mọi người.

Người ta bảo, cuộc đời của chúng ta sẽ thay đổi theo hai cách: những người chúng ta gặp và những cuốn sách mà chúng ta đọc. Mình đã thấm điều đó khi có một hành trình tuy chưa dài nhưng không phải ngắn cùng những người yêu sách đi lan tỏa văn hóa đọc đến với mọi người. Vì vậy trong chương mới của cuộc đời ở tuổi 27, mình quyết định dùng khả năng của bản thân để xây dựng và phát triển một dự án riêng.

Khi còn là sinh viên, mình đã từng làm thêm tại một quán cà phê, mình đã nghĩ việc này sẽ chẳng giúp ích được gì cho công việc sau này và cũng chưa bao giờ ghi nó vào CV, ấy thế mà giờ đây lại giúp ích cho mình nhiều đến thế. Đúng là những gì mình làm ngày hôm nay, chắc chắn sẽ có hệ quả trong tương lai.

Mình cũng đã từng làm một vài dự án gây quỹ cộng đồng khi còn làm trong lĩnh vực xuất bản. Giờ đây mình lại háo hức dấn thân vào dự án lớn một lần nữa, nhưng lần này là dự án của riêng mình. Lo lắng có, sợ hãi có nhưng mình biết rằng những điều mình tin tưởng là đúng đắn và mình chỉ cần kiên trì, cố gắng mỗi ngày +1% là được.

Cuối tuần hôm nay trời trở lạnh, mình đang ngồi tại nơi mà một vài ngày nữa thôi sẽ là một quán cà phê nhỏ của mình để tranh thủ viết blog. Sau khi đăng bài viết này lên, mình sẽ lại miệt mài ngồi dán mã số cho hơn 200 cuốn sách, trồng vài chậu cây và trang trí không gian quán. Hẹn gặp lại các cậu ở quán cà phê nhỏ của mình.

Năm 2022 tới rồi, nếu bạn chưa có một cuốn lịch mới thì có thể click vào link để đặt mua Bộ lịch để bàn handmade phong cách Minimalist do mình thiết kế nhé.

Mình sẽ dành lợi nhuận từ Nàng Thơ Handmade để xây dựng thư viện cộng đồng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ủng hộ.

Linh Linh

Ngày 9/1/2022

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x