Review sách

Siêu tập trung – Tăng hiệu quả trong một thế giới đa đoan

Vì sao mình chọn cuốn sách Siêu tập trung?

Cách đây vài tháng, mình rất hay bị mất tập trung trong công việc. Lí do có thể vì mình làm remote nên dễ bị xao nhãng, lại đúng vào thời điểm công việc không quá nhiều áp lực nên mình càng khó tập trung hơn. Đúng như câu nói “áp lực tạo kim cương”, mình thấy bản thân thường làm tốt nhất khi có áp lực đặt lên. Nếu không có áp lực, đầu óc mình lại dễ dong chơi, tưởng tượng, mơ màng và sáng tạo.

Vào đúng thời điểm bị mất tập trung đó, mình tìm thấy cuốn sách Siêu tập trung trên giá sách nhà mình và thấy đây đúng là thông điệp vũ trụ đang muốn gửi đến. Nên mình bắt đầu đọc cuốn sách và mắt chữ O mồm chữ A vì những thông tin, kiến thức khoa học cực thú vị mà tác giả Chris Bailey trình bày trong cuốn sách.

sách siêu tập trung

Chris Bailey – Tác giả cuốn sách Siêu tập trung

Tác giả Chris Bailey là một chuyên gia nghiên cứu về năng suất làm việc, nhằm giúp mọi người làm việc hiệu quả tối đa. Đã có hàng trăm bài viết của ông về chủ đề này trên các trang tin tức như The New York Time, The Wall Street Journal, Huffpost, New York Magazine, Harvard Business Review, TED, Fast Company và Lifehacker.

Cá nhân mình thích đọc những cuốn sách được viết bởi các nhà nghiên cứu, nội dung sách là tổng hợp những thông tin khoa học, những nghiên cứu, khảo sát hoặc kinh nghiệm thực tiễn của tác giả đã được kiểm chứng nhiều lần. Và đó chính xác là cách mà tác giả Chris Bailey trình bày trong cuốn sách “Siêu tập trung“.

Mặc dù chứa đựng nhiều thông tin khoa học nhưng ngôn từ đơn giản, bố cục rõ ràng, cùng lối diễn giải đại chúng, ít hàn lâm mà những thông tin trong cuốn sách được mình tiếp thu một cách dễ dàng.

Siêu tập trung – cuốn sách của sự cân bằng

Cán cân thứ nhất – Siêu tập trung

Bình thường một người nháy mắt 15-20 lần/phút nhưng chúng ta có xu hướng nháy mắt vào các khoảng nghỉ như khi đọc đến cuối câu, khi người bạn đang ngừng để lấy hơi, khi phim chuyển đến một phân cảnh khác…

Có đúng là bạn vừa chớp mắt khi đọc xong câu vừa rồi không? Đây chỉ là một trong số rất nhiều kiến thức khoa học thú vị liên quan tới não bộ, nhận thức và hành vi được Chris Bailey đưa ra trong cuốn sách.

Suốt phần đầu cuốn sách, tác giả Chris Bailey giúp độc giả hiểu không gian chú ý của chúng ta hoạt động như thế nào. Nói một cách dễ hiểu, đây là vùng mà chúng ta có thể tập trung. Từ đó đề xuất giải pháp mở rộng không gian chú ý để giúp chúng ta tập trung tốt hơn, đồng thời loại bỏ sự xao nhãng.

Theo Chris, trạng thái siêu tập trung trải qua 4 giai đoạn: (1) Chọn một vấn đề cần tập trung, (2) Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung cả ngoại cảnh và nội tâm (3) Tập trung, (4) Tiếp tục kéo sự tập trung quay trở lại.

Mục đích của quá trình này là kéo dài được trạng thái tập trung và loại bỏ sự xao nhãng. Chris đã đề xuất rất nhiều phương pháp để chúng ta làm tốt việc này như: đơn giản hóa môi trường làm việc, dọn dẹp tâm trí, nghe nhạc với tần số phù hợp, cà phê, thiền định & chánh niệm…

Bên cạnh đó, biết sắp xếp công việc để ưu tiên hiệu quả, các phương pháp quản lý công việc, bớt tính đa nhiệm hoặc làm hai việc cùng lúc mà vẫn hiệu quả cũng là những phạm trù quan trọng để tăng khả năng tập trung.

Mình vốn đã biết những điều này nhưng phải đến khi đọc sách thì mình mới hiểu rõ bản chất và cách áp dụng sao cho đúng và hiệu quả cao. Cái hay của cuốn sách này là Chris Bailey không nói chúng ta phải làm thế này hay không được làm thế kia. Mà cách tác giả giúp người đọc hiểu bản chất vấn đề dưới góc nhìn khoa học và giúp chúng ta làm chủ được chúng một cách dễ dàng mới là điều thú vị của cuốn sách “Siêu tập trung“.

Cán cân thứ hai – Sức mạnh của phân tán sự tập trung

Chủ đề, tiêu đề của cuốn sách là siêu tập trung. Nhưng vì sức mạnh của sự phân tán tập trung quan trọng đến nỗi tác giả phải thừa nhận và dành riêng một nửa cuốn sách để viết nó.

Thực tế xao nhãng không hề xấu. Sự đối lập giữa tập trung và xao nhãng giống như thiện & ác, yêu & ghét khiến chúng nghĩ rằng xao nhãng là không tốt. Nhưng thực ra nó chỉ như hai trạng thái khác nhau của não bộ. Nếu như trạng thái hiệu quả nhất của não bộ là siêu tập trung thì phân tán sự tập trung là trạng thái sáng tạo nhất.

Theo tác giả, có ba kiểu phân tán tập trung mà mỗi kiểu sẽ mang lại hiệu quả khác nhau.(1) Kiểu nắm bắt để tâm trí tự do vẩn vơ và nắm bắt bất cứ thứ gì xuất hiện. (2) Kiểu gặm nhấm vấn đề, giữ hờ một vấn đề cho tâm trí và để cho suy nghĩ lượn lờ xung quanh nó. (3) Kiểu theo thói quen, thực hiện một nhiệm vụ đơn giản và nắm bắt những ý tưởng xuất hiện (ví dụ đi bộ và suy nghĩ vẩn vơ). Mỗi cách phân tán tập trung lại có những hiệu quả khác nhau mà trước nay mình không hề để tâm tới.

Khác với phần một của cuốn sách khi nói về việc làm cách nào để siêu tập trung thì phần hai không được tác giả hướng dẫn làm cách nào để phân tán sự tập trung! Thay vào đó, tác giả nói về việc làm cách nào để cân bằng, để tái tạo năng lượng, để làm việc hiệu quả mà vẫn cân bằng được cuộc sống.

Mình nghĩ hai phần của cuốn sách này là hai mảnh ghép hoàn chỉnh để chúng ta có thể “tăng hiệu quả trong một thế giới đa đoan“. Nếu bạn là một người hay bị xao nhãng trong công việc và học tập, hoặc bạn muốn nâng cao hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian làm việc và nghỉ ngơi thì rất nên đọc cuộc sách này.

Thậm chí phải đọc nó hai lần vì trong cuốn sách có quá nhiều kiến thức hay. Mình đã dùng hết 2 tệp đánh dấu sách để lưu lại những phần thông tin hay để đọc lại lần sau thì đủ thấy cuốn sách này thú vị biết chừng nào.

Mình để link mua sách ưu đãi ở dưới cho các bạn tham khảo nha. Subscribe email để nhận được bộ ebook các tiểu thuyết tiếng Anh kinh điển từ mình nhé.

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x