Nhật ký

2022 nhìn lại

Một buổi chiều cuối tuần nắng ấm chiếu xuyên qua cửa kính, mình ngồi trên ghế sopha đón nắng trong khi tay gõ phím, tai nghe nhạc và thi thoảng nhâm nhi tách cà phê. Năm 2023 đã qua được một tuần rồi và hôm nay mình mới có thời gian tĩnh lặng ngồi xuống để viết blog nhìn lại 2022.

Mỗi năm trôi qua đều là một năm đáng nhớ và 2022 cũng vậy, đặc biệt 2022 còn là năm đánh dấu nhiều sự thay đổi lớn trong cuộc sống của mình: mình kết hôn, chuyển đến một ngôi nhà mới, bắt đầu một công việc mới và rất nhiều trải nghiệm, cảm xúc mà trước kia mình chưa từng có. Mình cùng anh bắt đầu khám phá lại thành phố nơi chúng mình sinh ra và lớn lên mà trước nay chưa từng để ý. Từ con đường mới tới quán ăn lạ, chúng mình dần khám phá để thấy gắn bó với thành phố nhỏ này hơn. Mỗi trải nghiệm thú vị mình đều ghi chép lại và đặt tên cho cuốn notebook là Each day is an adventure with you. Đúng vậy, với mình mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu.

Nếu kể lại những gì diễn ra trong năm 2022 thì chắc sẽ lan man, nên mình gạch ra những ý chính để nhìn lại bức tranh năm qua được rõ ràng hơn.

Mình đã làm được gì trong năm 2022

Mình không định liệt kê việc kết hôn vào mục những gì mình làm được vì đó không phải là mục tiêu, cũng không phải một đích đến hay thành quả. Nhưng bằng ngôn từ linh hoạt, mình sẽ miêu tả nó khác đi là mình đã tìm được người yêu thương, đồng hành và sẻ chia. Có lẽ đây là điều lớn nhất mà mình có được trong năm 2022 và sau này nữa.

2022, mình bắt đầu một small business và tạm gọi là thành công vì nó tạo ra cho mình một nguồn thu nhập tuy không nhiều nhưng khá đều đặn mỗi tháng. Cũng từ đây mình biết vận hành một gian hàng thương mại điện tử từ A tới Z, biết các kỹ thuật in ấn, các chất liệu làm đồ handmade thú vị và giúp cho cuộc sống của mình thêm sinh động.

2022 cũng là thời điểm dịch bệnh đã dần lắng xuống, cuộc sống bình thường mới đã được thiết lập lại. Cũng trong thời điểm đó, mình đã tìm được một công việc remote thú vị mà không cần đến công ty. Với một người hướng nội 100% như mình (trừ những lúc mình giả làm người hướng ngoại) thì làm công việc mình yêu thích tại nhà là một điều tuyệt vời.

Mình chưa bao giờ làm bánh nên hồn nhưng những ngày cuối cùng của năm 2022 đã thay đổi điều này. Mình tự tay làm bánh sinh nhật cho chồng và thật bất ngờ là lần đầu tiên đã thành công. Thế rồi mình lại tiếp tục thử sang các loại bánh khác và mình nhận ra: hóa ra làm bánh đâu có khó.

Những việc mình chưa làm được

Một trong những mục tiêu của mình từ đầu năm là hoàn thành bản thảo truyện dài và kịch bản phim 90 phút nhưng cả hai điều này đều không đạt được. Mình có không có lý do nào để ngụy biện cho kết quả này nhưng mình biết là vì mình đã không kiên nhẫn và dành thời gian tâm sức vào hai mục tiêu đó. Và mình sẽ cố gắng khắc phục điều này trong năm 2023.

Như đã chia sẻ về một trong những điều mình làm được trong năm 2022 là bắt đầu một small business. Nhưng đáng lẽ mình có thể làm tốt hơn nếu dành nhiều thời gian và công sức cho nó. Lý do mình không làm được tốt hơn là vì mình đã để bản thân phụ thuộc vào cảm hứng, mà chúng ta đều biết hứng thú không phải lúc nào cũng ở đó chờ sẵn. 2023 mình dự định sẽ tiếp tục duy trì small business này và có thêm một cộng sự chính là chồng mình. Có thể anh sẽ không tham gia nhiều vào việc vận hành nhưng sẽ là người neo giữ và cho mình động lực mỗi khi mình lười biếng.

đầu năm 2022, mình cũng đặt mục tiêu mở quán cà phê sách vì mình gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một không gian học tập và làm việc, nhất là với người làm việc remote như mình. Thế nhưng dự định này không thành công vì mình không có vốn và địa điểm hợp lý và sau khi cân nhắc lại mình thấy đây chưa phải là thời điểm thích hợp để mình triển khai dự định này mặc dù mình rất muốn tạo một không gian để phát triển văn hóa đọc ở đây.

Mình học được điều gì trong năm 2022

Nếu 2021 mình học được 27 bài học về cuộc sống với bản thân mình là trung tâm thì 2022, mình học được những bài học lấy bản thân làm vệ tinh.

Mình học được cách quản lý thời gian và công việc sao cho hiệu quả hơn khi làm remote. Điều đó giúp cho công việc của mình và cả team hiệu quả hơn.

Mình học cách đối xử tử tế với những người xung quanh dù người đó thế nào hay mình có yêu quý họ hay không.

Có lẽ là vì đã kết hôn nên mình cảm thấy thương bố mẹ hơn bao giờ hết. Nhưng thực sự mình vẫn chưa biết làm thế nào để báo đáp bố mẹ nhiều hơn.

Có lẽ những bài học làm vệ tinh của mình vẫn còn quá ít vì mình chưa đủ trưởng thành, vì mình vẫn còn cái tôi, vẫn còn muốn chinh phục nhiều thứ và thể hiện bản thân. Nên có lẽ, hẹn 2023 sẽ học hỏi nhiều hơn nữa.

Mình sẽ kết thúc bài viết này bằng một bài học, hay đúng hơn là một kim chỉ nam trong cuộc sống của mình đó là Do the right things – Làm những điều đúng đắn. Trong mọi hoàn cảnh, nếu phải đắn đo lựa chọn hay không biết hành xử thế nào thì mình sẽ chọn làm điều đúng đắn. Và bạn cũng vậy nhé!

Chúc 2023 sẽ tốt đẹp, bình an với mọi người.

Thái Nguyên, ngày 7/1/2022

Linh Linh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x