Review sách

Atomic habits – Cuốn sách giúp mình mỗi ngày tốt hơn 1%

Atomic habits – Thay đổi tí hon, hiệu quả bất ngờ của tác giả James Clear là một trong hai cuốn sách về hiệu năng mà mình thích nhất (bên cạnh cuốn Tuần làm việc 4 giờ của Tim Ferriss). Mình biết cuốn sách vì được nhiều vlogger giới thiệu và sau khi đọc xong thì mình biết, không phải bỗng dưng mà cuốn sách tí hon với hơn 300 trang giấy này lại được nhiều người đề xuất đến vậy. Và một trong những điều tiếc nuối của mình là không đọc cuốn sách này sớm hơn.

Atomic là gì

Atomic được định nghĩa là (1) một lượng cực nhỏ của sự vật, đơn vị không thể tách nhỏ hơn nữa của một hệ thống lớn hơn (2) khởi thủy của nguồn năng lượng hay sức mạnh to lớn. Và cả hai định nghĩa của từ Atomic này đều được ứng dụng trong triết lý và phương pháp của James Clear.

Mỗi ngày cải thiện 1%

Quan điểm chính của cuốn sách này là việc những thói quen nhỏ sẽ tạo ra khác biệt lớn. Cải thiện 1% có vẻ như không đáng kể, thậm chí còn không được nhận thấy nhưng nó có thể vô cùng nghĩa, đặc biệt là về lâu dài. James đã chứng minh qua một bài toán đơn giản:

Nếu bạn có thể đạt được 1% tốt hơn vào mỗi ngày trong vòng 1 năm, bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn 37 lần khi hoàn thành. Ngược lại, nếu mỗi ngày bạn tệ đi 1% thì trong vòng 1 năm bạn sẽ suy giảm xuống gần như bằng 0.

Vì vậy, chỉ cần mỗi ngày tốt hơn 1%: cố thêm một chút nữa, tập thể dục thêm 5 phút, đọc thêm 3 trang sách, học ngoại ngữ thêm 10 phút mỗi ngày, dần dần sau một năm, chúng ta sẽ trở thành phiên bản tốt hơn đến kinh ngạc.

Khi viết đến đây mình chợt nhớ ra một câu nói: Địa ngục là vào cuối đời bạn sẽ phải đối mặt với phiên bản mà đáng ra bạn sẽ trở thành. (Nếu mình không nhầm thì câu trích dẫn này trong cuốn Bí mật tư duy triệu phú). Bằng những phương pháp được đưa ra trong cuốn sách Atomic habits, mình có niềm tin rằng vào cuối đời mình sẽ trở thành một phiên bản mà mình mong muốn trở thành.

4 nguyên tắc hình thành thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu

Là một người chuyên nghiên cứu về thói quen và hành vi, James Clear đã đưa ra các nguyên tắc để hình thành thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu đồng thời đưa ra những câu chuyện, dẫn chứng xác đáng.

4 nguyên tắc mà tác giả đưa ra bao gồm:

  • Khiến thói quen tốt trở nên rõ ràng. Nêu rõ thời gian, địa điểm, và chuỗi thói quen (routine) để thói quen đó rõ ràng hơn. Ví dụ, sau khi ngủ dậy mình sẽ uống một cốc nước; trước khi làm việc mình sẽ dọn bàn…
  • Khiến thói quen tốt trở nên hấp dẫn. Bạn có thể dùng một phần thưởng nào đó để khích lệ mỗi khi thực hiện được thói quen tốt. Ví dụ, sau khi dọn dẹp nhà cửa mình sẽ tự thưởng cho bản thân một bộ phim đang hot trên Netflix.
  • Khiến thói quen tốt trở nên dễ dàng. Thay vì đặt mục tiêu lớn và không bao giờ hành động thì chúng ta nên đặt mục tiêu nhỏ và hành động từng chút mỗi ngày. Khi một thói quen tốt trở nên dễ dàng như plank 10 giây, thiền 2 phút, đọc 1 trang sách thì việc thực hiện nó thường xuyên không có gì là khó khăn cả.
  • Khiến việc thực hiện thói quen tốt trở nên thỏa mãn. Sự thỏa mãn ở đây khác với sự hấp dẫn ở nguyên tắc số 2. Nếu sự hấp dẫn ở nguyên tắc số hai là động lực để chúng ta thực hiện thói quen tốt thì sự thỏa mãn ở nguyên tắc số 4 sẽ đạt được khi chúng ta hoàn thành thói quen. Ví dụ hormone Endorphin tiết ra nhiều hơn sau khi tập thể dục khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, phấn khích – đó chính là sự thỏa mãn.

Đối với thói quen xấu thì sao? Chúng ta sẽ làm điều ngược lại với 4 nguyên tắc kể trên.

  • Khiến thói quen xấu không còn rõ ràng nữa.
  • Khiến thói quen xấu không còn hấp dẫn.
  • Khiến thói quen xấu trở nên khó khăn.
  • Khiến việc thực hiện thói quen xấu không còn thỏa mãn.

Chiến thuật nâng cao

Đây là một chương riêng mà tác giả dành ra để nói về năng khiếu và sự chăm chỉ rèn luyện, về quy tắc Goldilocks duy trì động lực trong đời sống và công việc cũng như mặt trái của thói quen tốt.

Quy tắc Goldilocks

Chúng ta trải qua cảm giác có động lực đỉnh điểm khi thực hiện các nhiệm vụ chỉ ở ngay phía trên mức ngưỡng của năng lực hiện tại. Không quá khó, không quá dễ, chỉ vừa đủ.

Tóm lại là: Không chỉ có 4 nguyên tắc giúp hình thành thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu, cuốn sách Atomic Habits còn đưa ra rất nhiều thông tin hữu ích, những bằng chứng khoa học, những nghiên cứu chuyên sâu, những câu chuyện thực tế về những đề tài xoay quanh thói quen, hành vi, não bộ, phát triển bản thân, sống và làm việc hiệu năng…

Trong suốt quá trình đọc sách, mình có thói quen đánh dấu những đoạn thông tin hay, những phần cần đọc lại. Và thế là cuốn sách Atomic habits chằng chịt những tờ giấy note là đủ thấy cuốn sách hay thế nào.

Mình để link mua sách Atomic Habits với ưu đãi tốt nhất mình tìm được trên Tiki và Shopee. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ và ứng dụng thành công các nguyên tắc.

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x