sách dám nghĩ lại, think again, adam grant
Review sách

[Review sách] Think Again – Dám nghĩ lại – Adam Grant – The Power of Knowing What You don’t Know

Dưới đây là một đoạn trích lời tác giả Adam Grant trong cuốn sách Think Again – Dám nghĩ lại:

Một trong những lý do khiến tôi khó chịu trên đời là thói thùng rỗng kêu to, biểu hiện ở những người cố tỏ ra sành sỏi về một lĩnh vực nào đó mà thật ra họ chẳng biết gì cả. Tôi bực mình với điều này đến độ ngay lúc này đây tôi đang viết cả một cuốn sách về chủ đề ấy.

Adam Grant

Think Again là cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu được sức mạnh của việc biết mình không biết và cởi mở hơn trong việc hoài nghi những gì mình đã biết, từ đó có được tư duy và giải pháp đột phá trong nhiều vấn đề.

Book Review - Think Again by Adam Grant - HyperWeb

Mình đọc cuốn sách này vì được nhiều người recommend, trong đó có ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT. Quả thực, sau khi đọc xong “Dám nghĩ lại” mình quyết định xếp nó trở thành một trong ba cuốn sách có tác động lớn nhất đến tư duy của mình trong việc.

Think Again – Tái tư duy cá nhân

Trước khi đọc cuốn sách này mình từng nghĩ cháy rừng 100% là không tốt, nhưng tác giả Adam Grant đã kể câu chuyện với những góc nhìn mới khiến mình thay đổi quan điểm, rằng những vụ cháy rừng nhỏ sẽ giúp thiên nhiên dọn dẹp những đám lá rụng và những cành cây khô, từ đó ngăn chặn những vụ cháy rừng lớn hơn. Sau vụ cháy, khu rừng sẽ vẫn hồi sinh và người ta chỉ can thiệp vào những vụ cháy rừng lớn, không tự tắt sau 24h.

Đọc xong ví dụ này và nhiều dẫn chứng bằng các nghiên cứu thuyết phục khác, mình phải… woah! Đúng là chúng ta luôn hào hứng làm mới tủ quần áo khi chúng lỗi mốt hay hăng hái tân trang ngôi nhà, nhưng với những vấn đề liên quan đến hiểu biết, quan điểm hay suy nghĩ thì chúng ta vẫn khư khư giữ lập trường của mình.

Vậy làm sao để tái tư duy cá nhân một cách hiệu quả? Câu trả lời trong Think Again là hãy suy nghĩ như một nhà khoa học. Lối tư duy này đòi hòi chúng ta luôn tìm kiếm khả năng mình có thể sai, chứ không phải tìm mọi lý lẽ để chứng minh là mình đúng. Và quan trọng nhất là giữ cho niềm vui luôn hiện hữu khi biết mình sai.

Để duy trì được lỗi tư duy này, Adam Grant đã đưa ra mô hình về vòng lặp tái tư duy với các bước đi theo vòng tròn: => Hoài nghi => Tò mò => Khám phá => Khiêm nhường =>… Và rất nhiều dẫn chứng, luận cứ khiến độc giả không ngừng tái tư duy cá nhân.

Think Again – Tái tư duy liên cá nhân

Ở phần này, “Dám nghĩ lại” sẽ đưa độc giả đi qua ba phần để làm sao có thể giúp người khác tái tư duy hiệu quả: Đắc nhân tâm trong tranh luận; Loại trừ định kiến nhờ tháo gỡ những suy nghĩ khuôn mẫu; và Việc lắng nghe sẽ khiến người khác thay đổi ra sao.

“Đè bẹp người khác trong một cuộc tranh cãi không làm cho họ đồng tình với bạn.” Khi thuyết phục đối phương, chúng ta thường có cách tiếp cận theo kiểu đối đầu. Thay vì giúp họ suy nghĩ cởi mở, chúng ta lại rất giỏi chặn đứng hay trêu tức họ. Họ sẽ dùng thế phòng thủ bằng cách thuyết giảng quan điểm của họ và lên án quan điểm của chúng ta. Hoặc họ có thể nói điều chúng ta muốn nghe nhưng thực lòng không nghĩ thế.

Vì thế, Adam Grant đã giúp độc giả khai phá một lối tiếp cận mang tính cộng tác hơn – chúng ta thể hiện sự khiêm nhường, tò mò, rồi khích lệ người khác tư duy theo lối của nhà khoa học như ở phần 1.

Phần hai của cuốn sách “Think again – Dám nghĩ lại” còn đưa ra cách giúp mọi người xóa bỏ định kiến bằng những cách thuyết phục và cách đặt câu hỏi cũng như lắng nghe để khiến người khác tái tư duy.

Think Again – Tái tư duy tập thể

Đây là phần cuối của cuốn sách, cũng là phần chúng ta thấy khó khăn nhất – đó là làm sao để giúp một tập thể tái tư duy. Khi chúng ta xây dựng được một tập thể luôn có khả năng tái tư duy thì đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ tạo ra được một cộng đồng có khả năng học tập suốt đời.

Adam Grant đã đưa ra những câu chuyện hết sức thuyết phục về việc NASA có thể ngừa trước những hậu quả nếu họ tái tư duy về những trục trặc thường thấy trong quá trình làm việc, hay cách những giáo viên xuất chúng dạy học sinh của mình những cách tư duy mới mẻ ra sao…

Về tác giả Adam Grant

Adam Grant được công nhận là giáo sư hàng đầu trong bảy năm liền của Đại học Wharton. Adam là nhà tâm lý học tổ chức được công nhận là một trong mười nhà tư tưởng về quản lý có tầm ảnh hưởng nhất thế giới theo tạo chí HR và nằm trong danh sách 40 giáo sư kinh doanh tài giỏi nhất thế giới dưới 40 tuổi.

Adam Grant có bằng cử nhân đại học Harvard và có bằng tiến sĩ của đại học Michigan. Adam từng diễn thuyết và tư vấn cho nhiều khách hàng, trong đó có Google, NFL, Johnson & Johnson, Goldman Sachs, Disney Pixar, Liên Hợp Quốc… Ngoài việc nghiên cứu và giảng dạy, Adam hiện đang là phóng viên độc lập của chuyên mục “Công việc và Tâm lý” của The New York Times. Ngoài ra Adam còn là host của podcast Worklife của TED.

Ngày 17/9/2023

Linh Linh

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x