sách little forest
Review sách

[Review sách] Little forest – Daisuke Igarashi – Chữa lành với thiên nhiên

Mình đã đọc cuốn truyện tranh Little Forest của tác giả Daisuke Igarashi sau khi xem bản phim điện ảnh từ nhiều năm trước. Ngày đó, mình đã nghĩ ước gì được sống một cuộc sống bình dị, an yên như vậy. Và rồi sau 5 năm, mình cũng có được cuộc sống không hoàn toàn nhưng cũng gần giống với cô gái trẻ trong Little Forest.

Little Forest – Mộc mạc, đơn sơ và nhẹ như chiếc lá

Cuốn truyện tranh với nét vẽ mộc mạc y như câu chuyện nó truyền tải: Cuộc sống của cô gái Ichiko ở vùng thôn quê với mỗi ngày là một trải nghiệm mới với món ăn ngon, có khi đơn giản, khi thì cầu kỳ nhưng nó mang đậm hồn quê và ẩm thực Nhật Bản. Những món ăn hay nguyên liệu chúng ta chưa từng nghe thấy: Nụ cúc móng ngựa, Cỏ tháp bút, Huttsumi, Mizu… qua từng bức vẽ và lời kể đơn sơ bỗng trở thành điều gì đó thân thuộc. Cảm giác như một sớm mai, chúng ta bước ra vườn, quơ bừa một nắm cỏ cây là có thể mang về chế biến thành một bữa ăn thịnh soạn.

Mình từng là một người không thích nấu ăn, mình chỉ nghĩ một cách đơn giản: ăn được là được, no bụng là được hoặc không bị đói là được. Còn nấu ăn ngon như Master Chef thì mình chịu, mình không thể ngày nào, bữa nào cũng phải nấu thật ngon và chuẩn như vậy. Nhưng sau khi đọc xong Little Forest, mình mới thấy có một kiểu nấu ăn ngon khác mà không cần dùng nguyên liệu đắt tiền, không cần nước sốt hảo hạng mà chỉ cần chỉn chu một chút, nguyên liệu xanh một chút và tâm hồn tươi mới một chút. Đó là vì nấu ăn không phải chỉ cho cái dạ dày hay cái miệng thưởng thức, nó còn nuôi dưỡng cả tâm hồn chúng ta.

Little Forest – Bên trong mỗi người là một khu rừng nhỏ

Đọc Little Forest mới khiến mình hiểu ra, bên trong mỗi người là một khu rừng nhỏ, nơi chúng ta có thể trốn vào tránh xa những xô bồ phố thị, nơi chúng ta có thể hái được hoa thơm trái ngọt, và là nơi chúng ta có thể nằm ngủ ngon lành trên thảm cỏ xanh hoặc đám lá khô trong khi chờ những vết thương được chữa lành. Cách chúng ta chăm sóc khu rừng cũng là cách chúng ta chăm sóc bản thân.

Là một cuốn truyện tranh, nhưng mình tin Little Forest dành cho mọi lứa tuổi, nhất là những người ở tuổi trưởng thành đã và đang đối mặt với những khổ đau của cuộc đời, họ sẽ rất cần một Little Forest để được vỗ về.

Ichiko cũng là một người bỏ phố về quê ở Komori, câu chuyện là những mảnh ghép xung quanh cuộc sống của cô ở vùng quê, nó khác nhiều với những gì chúng ta biết nơi thành phố, thậm chí còn khắc nghiệt hơn vì sự thiếu tiện nghi nhưng qua lời kể của Ichiko về những món ăn mà cô nấu, những thức quà thiên nhiên cô hái lượm và mọi thứ về cuộc sống miền quê, thì độc giả chẳng thấy khắc nghiệt hay khó khăn đâu nữa mà chỉ còn lại một từ “bình yên”.

Komori

Komori là khu dân cư nhỏ nằm trong một ngôi làng ở vùng Đông Bắc Nhật Bản. Ở đây không có các cửa hiệu buôn bán, muốn mua đồ thì phải ra mấy cửa hiệu hoặc siêu thị nhỏ của hợp tác xã nông nghiệp ở trung tâm làng, nơi có ủy ban. Lúc đi vì đường hầu như là xuống dốc nên chỉ mất độ ba mươi phút đạp xe. Còn lúc về thì không biết mất bao lâu nữa. Mùa đông có tuyết nên phải đi bộ. Đi thong thả chắc mất khoảng một tiếng rưỡi.

Little Forest là một trong những bộ truyện tranh mà mình thích nhất, hai tập truyện được đóng gọn gàng trong box set mình vẫn giữ bao năm nay, để mỗi khi cần tìm đến khu rừng nhỏ, mình lại mở ra để đắm chìm.

Thái Nguyên, 5/11/2023

Linh Linh

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x